ขั้นตอนการลงทะเบียนสอบ CERT ที่เว็บ Pearsonvue.com

ขั้นตอนแรกสุดเลยครับต้องเข้าไปที่ website http://www.pearsonvue.com > ตรงส่วนของ Test takerd: schedule an exam and more เลือก [ get started ]

ที่ Start here: select your program พิมพ์ Testing program อย่าง cisco หรือเลือก A to Z list of all

เมื่อพิมพ์ cisco จะขึ้นชื่อขึ้นมา เลือก Cisco Systems หรือถ้าไม่มีให้เลือก See All Results

เมื่อมาที่หน้าของ Cisco Certifications ให้เลือก Sign in เข้าระบบ


ใส่ User / Password เพื่อเข้าระบบ

ถ้ายังไม่มี Username ก็ต้องทำการสมัครก่อนโดยเลือกที่ Create a new web Account โดยทำตามขั้นตอนใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน โดยเฉพาะ ชื่อ , นามสกุล และ ช่องที่มีเครื่องหมาย * ครับ เมื่อสมัครเสร็จแล้วจะมีการส่ง Password ไปยัง E-mail ที่เรากำหนดไว้ หลังจากนั้นให้ทำการ Sing In
เมื่อทำการ Sign in แล้วจะเป็นตามรูปด้านล่าง เราสามารถที่จะทำการแก้ไขข้อมูลส่วนตัวได้ที่ My Profile และสามารถที่จะเปลี่ยน Username หรือ Password ได้ที่ Account Sign In ส่วนเรื่องการจองสอบนั้นทำได้โดย เลือกที่ปุ่ม View Exams ครับ


ที่ปุ่ม View Exams จะแสดงตามรูปด้านล่าง ขั้นตอนต่อไปคือ การเลือกรหัสสอบ Exam Code ยกตัวอย่าง กรณีสอบ CCNA ปัจจุบันใช้รหัส 200-125 ให้เลือก 200-125: CCNA Cisco Certified Network Associate

เลือกภาษาที่ใช้ในการสอบ

เมื่อเลือกภาษาที่ใช้ในการสอบ จะมาที่หน้าสรุปที่เราเลือกไป คลิก [ Schedule this Exam ] เพื่อทำการลงทะเบียนต่อ

ให้คลิก Yes. I accept เพื่อยอมรับเงื่อนไขของ Cisco

หน้านี้จะให้เลือกศูนย์สอบที่ต้องการจะสอบ เมื่อเลือกแล้วกด [ Next ]

ถัดมาจะให้เลือกวันที่จะสอบก่อน เลือกวันแล้วจะให้เลือกเวลาที่จะสอบ และจะไปขั้นตอนถัดไป


หน้านี้จะเป็นหน้าสรุปรายการสอบที่เราเลือกไป ให้ตรวจสอบความถูกต้องของ วิชา ภาษา วันเวลาและสถานที่สอบ เมื่อถูกต้องคลิกที่ [ Proceed to Checkout ] เพื่อทำขั้นตอนถัดไปได้เลยครับ

ขั้นตอนต่อมาจะเป็นขั้นตอนก่อนการชำระเงิน ขั้นตอนที่ 1 จะให้ตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคล


ขั้นตอนที่ 2 เป็นขั้นตอนแสดงเงื่อนไขนโยบายในการสอบ ด้านล่างให้เลือกที่ I have read and agree to the Cisco Systems, Inc. policies listed above. แล้วกด [ Next ] เพื่อทำขั้นตอนถัดไป

ขั้นตอนที่ 3 เป็นขั้นตอนการชำระเงินโดยใช้บัตรเครดิต โดยการใส่เลขบัตรเครดิต สำหรับคนที่เคยซื้อของผ่านทาง Internet คงไม่มีปัญหาในขั้นตอนนี้ ส่วนคนที่ไม่เคยผมแนะนำเพิ่มดังนี้นะครับ Cardholder's Name ให้ใส่ชื่อให้ตรงตามหน้าบัตรเครดิต และ ส่วนของ Card Security Code จะเป็นตัวเลขที่อยู่ด้านหลังบัตรเครดิต โดยส่่วนมากจะเป็นตัวเลข 3 ตัวสุดท้ายครับ เมื่อใส่เสร็จแล้วให้กด [ Next ] เพื่อทำขั้นตอยถัดไปครับ

ขั้นตอนที่ 4 เป็นขั้นตอนสรุปการจองแต่ยังไม่เสร็จนะครับ ให้ตรวจสอบความถูกต้องของ วิชา ภาษา วันเวลาและสถานที่สอบ ชื่อผู้สอบ จำนวนเงินที่ชำระ เมื่อข้อมูลถูกต้องแล้วให้เลือก [ Submit Order ] เพื่อทำการจองได้เลยครับ

ขั้นตอนที่ 5 เป็นผลการลงทะเบียนและใบเสร็จครับ สามารถพิมพ์ออกมาเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการสอบครับ

ที่หน้าแรกสามารถตรวจสอบตารางลงทะเบียนที่เราลงไปได้ เมื่อคลิกเข้าไปดูรายละเอียดด้านใน เราสามารถเลื่อนตารางได้ (เลื่อนได้ล่วงหน้า 24 ชั่วโมง)